Về thăm Ngã Ba Đồng Lộc những ngày tháng 7

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm nhưng câu chuyện hy sinh anh dũng của 10 nữ Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc vẫn còn rất gần gũi với các thế hệ người dân Việt Nam.

Như một thôi thúc tâm linh, từ Thủ đô Hà Nội, vượt chặng đường gần 400 km, Công ty CP DP Thiên Phúc tìm về Ngã ba Đồng Lộc (thuộc xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) để bày tỏ tấm lòng tri ân với sự hy sinh cao cả của mười nữ thanh niên xung phong tại chiến trường Đồng Lộc.

1_58223

Cái nắng chói chang của tháng 7 không ngăn nổi bước chân các thành viên Công ty CP DP Thiên Phúc hành hương về Ngã ba Đồng Lộc tri ân các anh hùng liệt sĩ
Về Đồng Lộc trong không khí cả nước kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7-2016), ấn tượng đầu tiên của các thành viên là con đường nhỏ yên bình, ít tiếng xe, với một bên là rừng thông xanh mát, thấp thoáng với vài mái nhà ven đường cùng ánh mắt vui tươi của con trẻ thơ, nụ cười hiền hậu của các cụ già; một bên là cánh đồng lúa trải dài hứa hẹn một mùa màng bội thu cho người dân nơi đây.
Đi trên con đường huyền thoại này (Quốc lộ 15A- một nhánh chính của đường mòn Hồ Chí Minh- đường Trường Sơn năm xưa), mọi người chợt nhớ tới bài hát nổi tiếng “Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh” của nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý “…ai đi xa mô đó biết có nhớ lấy đường về, đường Đồng Lộc, đường Khe Giao, đường Hồng Lam, đèo Ngang, Linh Cảm, cùng bao nhiêu con đường ra mặt trận. Giặc điên cuồng trút hàng vạn bom rơi…”

162602_khu-di-tich-lich-su-nga-ba-dong-loc-1

Theo lời cô thuyết minh viên đang công tác tại Nhà bia tưởng niệm thanh niên xung phong toàn quốc, Ngã ba Đồng Lộc có diện tích khoảng 50 hecta, nằm gọn trong một thung lũng hình tam giác, hai bên là đồi núi trọc, giữa là con đường độc đạo Ngã ba Đồng Lộc 45 năm trước, được mệnh danh là “tọa độ chết”, là “túi bom” mà đế quốc Mỹ thả xuống, nhằm ngăn chặn sự chi viện cho miền Nam. Thật không thể tin được chính trên mảnh đất này, trung bình mỗi mét vuông đất ở Ngã ba Đồng Lộc phải gánh chịu tới 3 quả bom tấn.
Và cũng chính nơi đây, Ngày 24/7/1968, sau nhiều trận bom cày nát đoạn đường, các cô vẫn không rời vị trí. Vừa dứt tiếng bom, các cô lại lao ra dùng cuốc, xẻng san lấp hố bom, vá đường, thông xe. Đến 16 giờ cùng ngày, trận bom thứ 15 dội xuống Đồng Lộc, cả 10 cô gái đều hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, chưa ai trong số họ lập gia đình. Tiểu đội 10 nữ TNXP đã anh dũng hy sinh hiến trọn tuổi thanh xuân để nối liền mạch máu giao thông “hậu phương lớn” với “tiền tuyến lớn”, góp phần cho Tổ quốc toàn thắng. 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc đã đi vào lịch sử như một dấu ấn hào hùng của dân tộc với tinh thần quả cảm. Các chị đã trở thành huyền thoại khi cả sự sống và cái chết đều mang vẻ bi tráng của một thiên anh hùng ca bất tử.
Giờ đây 10 cô gái cùng nằm lại nơi mảnh đất mà họ đã từng chiến đấu, 10 ngôi mộ trắng như hàng quân năm xưa. 10 ngôi mộ không khi nào ngơi khói hương của những người đồng đội, những người chưa từng trải qua chiến tranh, những người khách du lịch, cả những chiến binh Mỹ đã từng ném bom hủy diệt Ngã ba Đồng Lộc, tất cả đến và gửi gắm lòng thành kính cùng nỗi tiếc thương vô hạn trước sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái.
Ông Trần Văn Kiên – Chủ tịch HĐQT công ty xúc động chia sẻ: “Đây là lần thứ 3 được đến Ngã Ba Đồng Lộc, tôi vô cùng tự hào vì được viếng thăm một nơi rất linh thiêng, đặc biệt là đến nơi có 10 nữ thanh niên hy sinh vì tổ quốc.
tôi cảm nhận được nét đẹp và chất anh hùng ca của những người con gái Sông La và chính mảnh đất lịch sử này tôi được nghe câu hát: “Ơi những cô con gái đang ngày đêm đi mở đường, hỏi em bao nhiêu tuổi mà sức em phi thường?…”
Chúng tôi rất biết ơn sự hy sinh cao cả của những cán bộ thanh niên trẻ Hà Tĩnh nói riêng và Việt Nam nói chung, góp phần quan trọng trong quá trình đấu tranh giành thắng lợi cho cách mạng Việt Nam.

IMG_0576IMG_0627

Xúc động, tự hào và không thể cầm được nước mắt khi tạm biệt Ngã ba Đồng Lộc, tạm biệt những đóa hoa cúc trắng thanh khiết, bất tử. Thắp nén hương thơm và xin gửi lại các chị những chiếc gương soi, lược ngà và những chùm bồ kết mà ngày nào các chị vẫn dùng…
Chân bước đi mà lòng chẳng muốn rời. Hình ảnh 10 nữ Thanh niên xung phong trẻ trung, tươi tắn nhưng hiên ngang khí phách lạ thường bên dòng sông La huyền thoại còn mãi trong tâm trí chúng tôi. Các chị đã gửi lại tuổi thanh xuân của mình để dệt nên gấm vóc Việt Nam, giành lại độc lập tự do cho dân tộc, là những bông hoa đẹp nhất trong các loài hoa… Tổ quốc sẽ mãi gọi các chị là những Đóa hoa bất tử.

Ginkgomin Linh

работа на полиграфедля хакеровmfx brokerдитячі кухніпривлечения клиентов

Trả lời