Gợi ý cách trang trí mâm cỗ cúng rằm Trung thu ý nghĩa không thể bỏ qua?

Tết trung thu hay còn gọi là “Tết Trông Trăng”, ngày lễ thiêng liêng được cử hành vào mỗi đêm Rằm tháng 8 hàng năm. Vậy, mâm cỗ cúng rằm trung thu cần có những gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết sau.

Mâm cỗ cúng rằm Trung thu cần có những gì?

Tết trung thu theo âm lịch là ngày Rằm tháng Tám hàng năm. Đây là ngày Tết được nhiều trẻ em đón chờ nhất trong năm. Vào những ngày này trẻ em sẽ được người lớn tặng đồ chơi, bánh nướng, bánh dẻo, đèn ông sao, đưa đi chơi, xem múa lân…

Bên cạnh đó, vào ngày Tết  trung thu mỗi một gia đình sẽ tổ chức bày cỗ, trông trăng đến khuya.

Đây chính là hình thức vô cùng ý nghĩa thể hiện ý nghĩa chăm sóc, báo hiếu, biết ơn đến những thành viên lớn tuổi trong gia đình. Cũng chính vì lẽ đó, từ xa xưa, người Việt rất coi trọng việc sắm lễ, trang trí mâm cỗ để có một đêm Rằm tháng 8 thật chỉnh chu và đẹp mắt.

 Mâm cỗ cúng rằm trung thu cần có những gì?

Mâm cỗ cúng rằm trung thu cần có những gì?

Đầu tiên để có một mâm cỗ rằm trung thu tươm tất chúng ta phải chuẩn bị: Hương, hoa, đèn, nến, xôi, gà, gạo, muối… Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị thêm bánh nướng, bánh dẻo, cốm, chuối, na, hồng, bưởi.

Chuẩn bị thêm những đồ hàng mã, chiếc đèn ông sao… Sau khi mua đủ những món đồ trên, bạn trang trí ra mâm. Như vậy là bạn đã có đủ một mâm cỗ cúng Rằm trung thu đầy ắp tình yêu thương.

Những lưu ý khi bày mâm cỗ cúng rằm trung thu

Cách chọn hoa quả cho mâm cỗ cúng rằm trung thu

Cách trang trí trên mâm ngũ quả cũng tùy vào từng vùng miền khác nhau, người miền Bắc thông thường sẽ khác với người miền Nam.

Mâm ngũ quả ngày tết trung thu của người miền Bắc thường có các quả như: Chuối, Bưởi, Đào, Hồng, Cam hoặc Chuối, Ớt, Bưởi, Quất, Lê. Ngoài ra, bạn cũng có cũng có thể thay thế một số quả khác có ý nghĩa và màu sắc tương đương.

 Lựa chọn hoa quả tươi ngon cho mâm cỗ cúng rằm trung thu

Lựa chọn hoa quả tươi ngon cho mâm cỗ cúng rằm trung thu

Tùy nhiên, người miền Nam lại có cách trang trí mâm ngũ quả độc đáo và khác biệt hơn gồm : Mãng cầu, Dừa, Đu Đủ, Xoài, Sung (cầu mong gia đình sung túc) hoặc thêm trái Dứa.

Tuy nhiên, những khu vực miền Nam họ đặc biệt kiêng một số loại quả như: Chuối vì cho rằng chuối là “chúi nhủi”, Cam “cam chịu”, Lê “lê lết”, Lựu “lựu đạn”, Sầu riêng, các loại quả chua, cay…

Mâm ngũ quả đêm rằm trung thu cần phải được thể hiện hài hòa, cân bằng âm dương gồm kim – mộc – thủy – hỏa – thổ. Mâm ngủ quả càng tươi mới, nhiều màu sắc thì càng sống động và may mắn.

Những điều cần tránh khi bay mâm cỗ cúng rằm trung thu

Để có một mâm cỗ hoàn chỉnh cho tết trung thu chúng ta phải lựa chọn những loại hoa quả tươi mới, nhiều màu sắc xanh, chín khác nhau. Bởi màu xanh mang tính âm, quả chín mang tính dương, tượng trưng cho luật cân bằng âm dương của vũ trụ.

 Lựa chọn những loại hoa quả tươi mới, nhiều màu sắc xanh, chín khác nhau

Lựa chọn những loại hoa quả tươi mới, nhiều màu sắc xanh, chín khác nhau

Với những thông tin hữu ích về cách bày trí mâm cỗ cúng rằm tháng 8 mà chúng tôi đưa ra, hy vọng bạn sẽ có một mâm cỗ hoàn chỉnh và đẹp mắt nhất. Chúc các bạn thành công.

Trả lời