Ai bị say tàu xe thì đừng quên chuyện này nhé

Hiện nay cùng với sự phát triển của xã hội và đời sống kinh tế thị trường, giao thông ngày càng thuận lợi, nhu cầu đi lại của người dân ngày càng tăng cao. Về quê, đi du lịch hay đi công tác, ai cũng đều buộc phải di chuyển bằng phương tiện giao thông. Tuy nhiên, kéo theo nỗi lo phổ biến của rất nhiều người khi đi tàu xe, đó chính là bệnh lý say tàu xe. Phương pháp nào để chống say tàu xe hiệu quả?

 

Nguyên nhân say tàu xe

Say tàu xe là một phản ứng bình thường trước những kích thích xảy ra khi đi tàu xe, máy bay mà bản thân không thích nghi được. Say tàu xe bao gồm tất cả các loại vận chuyển như: say tàu biển, say ô tô, say tàu hỏa, say máy bay…

Nguyên nhân là do não không liên kết được các thông tin từ bên ngoài đưa vào, đặc biệt là thông tin từ một cấu trúc gọi là tiền đình ở tai trong. Vì thế mới xảy ra hiện tượng bị say tàu xe. Triệu chứng thường thấy của say tàu xe là chóng mặt, khó chịu, nôn nao. Nhẹ thì những triệu chứng này qua đi, bạn thích nghi dần. Nặng hơn, bạn thấy tiết nước miếng nhiều, buồn nôn và nôn, kèm theo toát mồ hôi, người xanh tái, thở nhanh, nông. Có người phải bỏ chuyến đi vì cảm thấy quá mệt mỏi hoặc không thể chịu đựng thêm được. Có người đã từng một lần say đến ói ra mật xanh, mật vàng, sẵn tâm lý sợ hãi, bước lên xe ngửi mùi xăng là bị say. Có người thì mùi của nệm xe cũng gây ra “say”. Nếu sau khi xuống xe rồi bạn vẫn còn bị “say” trong vòng 1 – 2 ngày kế tiếp, phải nằm bẹp ở nhà, thì đó là “bệnh lý tàu xe”.

Những người dễ bị nôn do say tàu xe thường tự ý dùng thuốc chống nôn để uống. Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy việc uống thuốc chống say tàu xe có thể đem lại các tác dụng phụ không mong muốn. Đã có không ít trường hợp có tai biến xảy ra, nhất là với trẻ em và người vốn có kèm bệnh khác. Chính vì vậy, tìm ra phương pháp chống say tàu xe hiệu quả, an toàn không phải là điều đơn giản.

 

Phương pháp chống say tàu xe hiệu quả

Theo phương pháp Đông y thì một trong những phương pháp trong việc phòng chống say tàu xe đó là phương pháp tác dụng vào các  huyệt trên cơ thể sẽ mang lại hiệu quả cao, an toàn mà hoàn toàn không cần phải uống thuốc. Phương pháp này áp dụng được rộng rãi cho cả trẻ em, người lớn, nam và nữ.

Cơ thể chúng ta có một cơ chế giữ thăng bằng gồm tai trong (có chức năng theo dõi sự thay đổi phương hướng), mắt (quan sát hướng chuyển động), thụ thể áp lực (ở da và chân, mông), thụ thể cảm giác ở cơ, khớp (biết phần nào của cơ thể đang chuyển động) rồi truyền tất cả các thông tin ấy đến cơ quan xử lý là não và tủy sống để điều chỉnh. Chính vì vậy, biện pháp triệt để để phòng tránh say tàu xe là cần tác động và giúp cơ thể chúng ta lấy lại cơ chế thăng bằng thông qua tác động vào huyệt ế phong trên cơ thể.

Ế phong là huyệt giao hội giữa hai đường kinh túc thiếu dương đởm và thủ thiếu dương tam tiêu. Huyệt nằm ở nơi chỗ lõm giữa góc hàm dưới và xương chũm, sau mỏm nhọn cao nhất của dái tai (sau mang tai).

Ngoài những tác dụng tại chỗ liên quan đến thông quan khiếu ở tai và mắt, huyệt có thể trừ được khí nghịch dẫn đến cao huyết áp do thời tiết, môi trường (ngoại phong) hoặc khí uất, căng thẳng tâm lý (nội phong). Tác động vào huyệt có thể giúp ổn định huyết áp qua cơ chế khu phong, chống khí nghịch và điều hòa thần kinh, huyết áp giúp cơ thể lấy lại được thăng bằng và qua đó phòng tránh được việc say tàu xe..

Với sự kết hợp bởi các thành phần thảo dược từ thiên nhiên, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ y học hiện đại, miếng dán Junyfuns giúp tác động trực tiếp và liên tục lên cơ thể đảm bảo hiệu quả chống say liên tục 72 tiếng, không gây tác dụng phụ, toàn an toàn cho người sử dụng.

 

Trả lời