Tụ máu não có nguy hiểm không?

Tụ máu não thường xảy ra sau khi người bệnh bị chấn thương mạnh vào đầu, ngay cả khi không nhận thấy bất kỳ một tổn thương nào bên ngoài cơ thể thì tụ máu não vẫn có thể xảy ra. Khi nhắc đến các bệnh về não, hầu hết đều rất nguy hiểm, nhưng tụ máu não có nguy hiểm không lại vẫn là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc.

Làm thế nào để nhận biết bản thân bị tụ máu não?

bị tụ máu não có nguy hiểm không
Tụ máu não có nguy hiểm không?

Tụ máu não là hiện tượng một mạch máu bị vỡ ra ở bên trong não ở bên trong não hoặc giữa lớp sọ và não, gây tích tụ máu và chèn ép mô não.

Các triệu chứng của tụ máu não có thể xuất hiện ngay sau khi bị chấn thương hoặc diễn biến sau đó một vài tuần.

Nhiều trường hợp đặc biệt, người bệnh không hề có dấu hiệu gì bất thường mặc dù vẫn có khối máu tụ trong não.

Tuy nhiên, chúng ta có thể nhắc tới một số biểu hiện điển hình của tụ máu não như sau:

  • Đau đầu tăng dần rồi trở nên dữ dội.
  • Chóng mặt, mất khả năng giữ thăng bằng.
  • Nôn mửa sau khi ăn uống.
  • Huyết áp tăng cao.
  • Đồng tử hai bên không bằng nhau.
  • Buồn ngủ, lẫn lộn dẫn đến mất dần ý thức, mất trí nhớ tạm thời.
  • Động kinh rồi bất tỉnh.

Đối với những trường hợp hoàn toàn bình thường sau tai nạn nhưng sau đó bỗng rơi vào trạng thái hôn mê thì cần đưa đi cấp cứu ngay lập tức.

Bị tụ máu não có nguy hiểm không?

Giống như các bệnh lý khác về não, tụ máu não rất nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện kịp thời.

Tùy theo mức độ tổn thương mà máu tụ có thể xuất hiện ở trong não, dưới màng cứng, trong não thất hoặc dưới lều tiểu não. Trường hợp tụ máu trong não thất là tình trạng trầm trọng nhất và dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc nhất.

Tụ máu não có thể làm vỡ và đứt các mạch máu lớn, khiến cho máu tràn vào não thất, gây đột quỵ mạch máu não. Nếu không tử vong thì khả năng cao sẽ phải sống suốt đời với những di chứng nặng nề.

Thông thường, bệnh tụ máu não sẽ được khắc phục bằng cách phẫu thuật. Một số trường hợp khối tụ máu nhỏ có thể sử dụng phương pháp truyền dịch để loại bỏ. Trong thực tế cũng có trường hợp không cần phải loại bỏ vì khối tụ máu quá nhỏ, sử dụng thuốc lợi tiểu có thể giúp tình trạng tiến triển tốt lên.

Để phòng tránh bệnh tụ máu não, cần chú ý sử dụng các thiết bị bảo vệ hộp sọ như đội mũ bảo hiểm, khóa thắt lưng ghế khi tham gia giao thông.

Trả lời