Đêm tết trung thu còn được gọi là đêm hội gì?

Tết Trung thu từ lâu đã trở thành một ngày lễ vô cùng có ý nghĩa với các em thiếu nhi. Vì đây là dịp lễ để các bé được vui đùa, rước đèn cùng bạn bè dưới ánh trăng.

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để những người con xa xứ gửi gắm nỗi thương nhớ quê nhà qua những chiếc bánh Trung thu tròn đậm đà hương vị. Tuy nhiên, lại không ít người trong chúng ta không chú ý đến những tên gọi hay ý nghĩa trọn vẹn của đêm trung thu. Vì vậy, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những ý nghĩa cũng như tên gọi khác của tết trung thu qua bài viết sau đây nhé!

Tết Trung Thu

Đầu tiên về tên gọi tết Trung thu, đây là dịp lễ vào ngày rằm tháng 8 hằng năm theo lịch âm. Và các ngày rằm tháng 8 thường rơi vào giữa mùa thu nên người xưa vẫn thường quen gọi là tết Trung thu. Cho đến ngày nay, các nhà nghiên cứu lịch sử vẫn chưa thể xác minh rõ lễ Trung thu được bắt nguồn từ truyền thống lúa nước tại nước ta hay được tiếp nhận từ nền văn hóa Trung Hoa. Theo các nhà nghiên cứu nhận định từ những hình ảnh trên mặt trống đồng Ngọc Lũ, đây còn là lễ hội của người xưa dùng để ăn mừng thu hoạch được mùa, thời điểm để người nông dân nghỉ ngơi và vui chơi sau một thời gian làm việc vất vả.

Tết Trung Thu còn có nhiều tên gọi khác là Tết Thiếu Nhi, Tết Trông tTăng, Tết Đoàn viên. Trong dịp Tết này, trẻ con thường được người lớn tặng đồ chơi như đèn ông sao, mặt nạ, súng phun nước, tò he, các loại bánh và trái cây nhiều màu sắc, nghe những bài hát trung thu. Khi trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa rước đèn lồng, vừa phá cỗ Trung Thu, hát những bài hát trung thu và tham gia các hoạt động vui chơi như múa Lân, múa Rồng hay bịt mắt bắt dê, sử dụng các câu đố tết trung thu… Chính vì vậy mà trẻ em luôn mong chờ đến Tết Trung Thu nên từ lâu ngày này còn được gọi với cái tên là Tết Thiếu Nhi.

Vào ngày này, dân gian cũng thường làm những mâm cỗ Trung Thu với chú chó bông từ những tép bưởi căng mọng cùng nhiều loại trái cây, bánh trung thu. Trong đêm Trung Thu, mọi nhà đều cùng ngắm trăng, phá cỗ Trung Thu học cách làm chó bông bằng bưởi và kể cho con cháu nghe các tích truyện về chú Cuội, chị Hằng, cây Đa. Từ đó, Tết Trung Thu còn được gọi là Tết trông Trăng.

Còn tên gọi Tết Đoàn viên lại bắt nguồn từ ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu bởi vào ngày này ai cũng mong muốn được trở về gia đình, được quây quần, sum họp bên nhau, cùng chia sẻ những tâm sự, những miếng bánh ngọt thật nghĩa tình và ấm áp. Còn gì quý giá hơn khi được về bên gia đình, được nhìn những đứa trẻ nô đùa khắp sân nhà với những chiếc đèn lồng lấp lánh. Vì thế, cái tên Tết Đoàn viên cũng từ đó mà nên. Quả thực, ý nghĩa Tết Trung Thu rất sâu sắc và nhân văn.
Ngoài các hoạt động đặc trưng của ngày Tết Trung như rước đèn, bày mâm cỗ Trung thu, làm bánh trung thu, bánh nướng, bánh dẻo,…, trong ngày Tết Trung thu còn diễn ra rất nhiều hoạt động vui nhộn khác như đố vui trung thu có thưởng, tổ chức các cuộc thi thuyết minh về tết Trung thu,… Các bạn có thể lên kế hoạch tổ chức Trung thu chi tiết để tạo ra được không khí ấm cúng, mang lại niềm vui trọn vẹn cho trẻ em và gia đình trong dịp đặc biệt này. nguồn

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Trung thu

Nguồn gốc Tết Trung thu

Chuyện xưa kể rằng vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch) dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng 8 âm lịch.

Trong đêm Trung thu, trăng rất tròn và trong sáng. Trời thật đẹp và không khí mát mẻ. Nhà vua đang thưởng thức cảnh đẹp thì gặp đạo sĩ La Công Viễn còn được gọi là Diệp Pháp Thiện. Đạo sĩ có phép tiên đưa nhà vua lên cung trăng.

Vậy trong truyện sự tích chú cuội lên cung trăng thì khi đi lên cung trăng khi bị kéo lên cung trăng chú cuội mang theo vật gì? Cho thấy ngày Tết Trung Thu của người Việt đã có từ rất lâu đời. Vẫn chưa xác định được rằng Tết Trung Thu bắt nguồn từ đâu.

Nguồn gốc tết Trung Thu

Ý nghĩa Tết Trung Thu

Tết Trung thu của người Việt có nhiều điểm đặc biệt khác với Tết Trung thu của người Hoa.

Theo phong tục người Việt, bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn.

Cỗ mừng Trung thu gồm bánh Trung thu, kẹo, mía, bưởi, và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc quí mến của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khăng khít thêm.

Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng, và các ân nhân khác.

Thật là dịp tốt để con cháu tỏ lòng biết ơn ông bà cha mẹ và để người đời tỏ lòng săn sóc lẫn nhau.

Người Hoa hay tổ chức múa lân trong dịp Tết Nguyên Đán. Người Việt lại đặc biệt tổ chức múa sư tử hay múa lân trong dịp Tết Trung thu.

Con Lân tượng trưng cho điềm lành. Người Trung Hoa không có những phong tục này.

Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát Trống Quân trong dịp Tết Trung thu. Điệu hát Trống Quân theo nhịp ba “thình, thùng, thình.”

Ngày xưa trai gái dùng điệu hát Trống Quân để hát trong những đêm trăng rằm, nhất là vào rằm tháng tám.

Trai gái hát đối đáp với nhau vừa để vui chơi vừa để kén chọn bạn trăm năm. Người ta dùng những bài thơ làm theo thể thơ lục bát hay lục bát biến thể để hát.

Tết Trung thu mới đầu là tết của người lớn để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên, ăn bánh, và uống trà ngắm trăng rằm vào giữa tiết Thu. Dần dần Tết Trung thu trở thành Tết trẻ em, nhưng người lớn cũng dự phần trong đó.

Các em có dịp vui chơi rước đèn, ca hát, phá cỗ do cha mẹ anh chị bày cho và nhất là có dịp ăn bánh kẹo thả cửa mà không sợ bị trách mắng.

Tết Trung thu là một phong tục rất có ý nghĩa. Đó là ý nghĩa của chăm sóc, của báo hiếu, của biết ơn, của tình thân hữu, của đoàn tụ, và của thương yêu.

Bạn là muốn dạy tiếng Anh cho bé và nhân dịp Tết Trung Thu chúng tôi cũng có một số từ vựng Tiếng Anh giúp bạn có thể dạy cho bé nhé.

Trung Thu là lúc về bên gia đình

Trung Thu tiếng Anh là gì?

Vào ngày mười rằm tháng tám hàng năm lễ hội trung thu sẽ diễn ra trên khắp cả nước là 1 dịp cho trẻ em thiếu nhi vui chơi cùng bạn bè và người thân. Tùy vào vùng miền cũng có rất nhiều chương trình khác nhau dành cho các bé. Bạn đang thắc mắc Trung Thu trong tiếng Anh viết làm sao thì có thể tham khảo các từ vựng liên quan tới trung thu như sau.

Mid-autumn festival: Tết Trung thu
moon cake: bánh Trung thu
lion dance: múa lân
lantern: đèn lồng
toy figurine: tò he
mask: mặt nạ
moon: mặt trăng
banyan: cây đa
lantern parade: rước đèn
bamboo: cây tre
moon goddess (fairy): chị Hằng
star-shaped lantern: đèn ông sao

 

Trả lời